TỔ QUỐC THÂN YÊU


Co To quoc Co Viet Nam Vietnam Flag

Thời gian là vàng ngọc

Nghe nhạc

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  LIÊN KẾT WEBSITE

  Tài nguyên dạy học

  Danh ngôn song ngữ Anh - Việt

  CÂU LẠC BỘ VIOLET

  BẤO MỚI

  Trung Thu thật vui

  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Thúy Hằng
  Người gửi: Trần Thị Thúy Hằng (trang riêng)
  Ngày gửi: 15h:07' 20-09-2012
  Dung lượng: 1.3 MB
  Số lượt tải: 102
  Mô tả:

  THƯ TRUNG THU BÁC HỒ VIẾT CHO THIẾU NHI!

   

  Tình cảm thiêng liêng của Bác dành cho các cháu thiếu nhi và của các cháu thiếu nhi dành cho Bác mãi mãi sáng soi, dịu hiền như ánh trăng đêm rằm.

  Là vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân. Trong đó, Bác dành tình thương yêu đặc biệt đối với các cháu thiếu niên, nhi đồng - thế hệ tương lai của đất nước. Tình cảm thiêng liêng đó không chỉ được thể hiện sâu sắc khi Người còn sống mà thấm nhuần, sâu rộng trong nhân dân khi Bác đã đi xa “cuối cùng tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng”(Di chúc). Vào Ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày khai trường, Tết Trung thu hay mỗi khi các cháu làm được việc tốt, đạt thành tích xuất sắc, Bác Hồ thường đến thăm hỏi, động viên hoặc gửi thư, tặng quà. Trong số 16 bài thơ Bác dành cho thiếu nhi thì  có tới một nửa được Bác viết vào những dịp Tết Trung thu. Đó là những câu văn, vần thơ rất đỗi giản dị và dễ hiểu, dễ thuộc mà luôn chan chứa tình yêu thương của Người.


  Sau những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, năm 1941 Bác trở về Tổ quốc để trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Nhân dịp Tết Trung thu năm đó, Người viết bài thơ Kêu gọi thiếu nhi vào ngày 21-9-1941, thể hiện sự quan tâm của mình đối với các cháu thiếu nhi:
  Trẻ em như búp trên cành
  Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan
  Chẳng may vận nước gian nan
  Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng
  Học hành, giáo dục đã không
  Nhà nghèo lại phải làm công cày bừa…

  Những lời thơ viết cho thiếu nhi mà cũng là cho tất cả mọi người. Trẻ em là lớp măng non, là búp trên cành đáng lẽ phải được nâng niu, chăm sóc nhưng chẳng may vận nước gian nan khiến các cháu chịu nhiều thiệt thòi, cực khổ. Từ đó Bác chỉ ra nguyên nhân của nông nỗi ấy là Vì giặc Nhật, vì giặc Tây bạo tàn. Người gợi mở, dẫn dắt để mở rộng nhận thức rồi đi đến vận động, giác ngộ các cháu:


  Vậy nên trẻ em nước ta
  Phải đoàn kết lại để mà đấu tranh
  Người lớn cứu nước đã đành
  Trẻ em cũng góp phần mình một tay...

  Thực tế là các cháu thiếu niên, nhi đồng đã vâng lời Bác dạy, hưởng ứng lời kêu gọi đó, tham gia các hoạt động yêu nước như Kim Đồng, Vừ A Dính... góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945. Và ngay mùa thu độc lập đầu tiên, Bác Hồ đã gửi thư động viên, thể hiện tình thương yêu, sự quan tâm và niềm tin vào các cháu thiếu nhi: Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không. Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn vào công học tập của các em. Đã hơn nửa thế kỷ nay, những lời động viên, nhắn gửi của Bác luôn được vang vọng trong mỗi ngày khai trường, Tết Trung thu và được trân trọng khắc ghi trên mỗi ngôi trường, tạo niềm xúc động thiêng liêng, là nguồn động lực giúp các thế hệ thiếu nhi Việt Nam ra sức phấn đấu học tập và rèn luyện xứng đáng với niềm mong mỏi của Bác. 
   
  Trung thu năm 1946, mặc dù bận rộn với những công việc quan trọng của đất nước nhưng Bác Hồ vẫn không quên làm thơ gửi cho các cháu:


  Bác mong các cháu chăm ngoan
  Mai sau gìn giữ giang san Lạc Hồng
  Sao cho nổi tiếng Tiên Rồng
  Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam


  Vẫn là sự quan tâm và niềm mong mỏi các cháu thiếu nhi chăm học và làm được nhiều việc tốt góp phần xây dựng và giữ gìn nền độc lập còn rất non trẻ của đất nước. Bác nhắc đến những danh từ thiêng liêng như Lạc Hồng, Tiên Rồng, Việt Nam như muốn gợi lại truyền thống yêu nước bốn nghìn năm của dân tộc gắn liền với tên tuổi của những người anh hùng nhỏ tuổi như Thánh Gióng, Trần Quốc Toản... Đấy là những tấm gương sáng trong lịch sử dân tộc đáng để các cháu noi theo.

  Trong suốt cuộc đời chỉ muốn quên mình cho hết thảy (thơ Tố Hữu) của mình, Bác Hồ luôn canh cánh một ước mong, đó là các cháu thiếu nhi được ăn no, mặc ấm và được học hành. Chính vì vậy, trong mọi hoàn cảnh, tình thương yêu của Người dành cho các cháu thiếu nhi vẫn đằm sâu, tha thiết: 
   

  Trung thu trăng sáng như gương
  Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương
              nhi đồng
  Sau đây Bác viết mấy dòng
  Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ thương
              (Thư Trung thu 1951) 
  Những năm tháng cả dân tộc tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác Hồ đều gửi thư cho các cháu mỗi dịp Trung thu về và khẳng định tình cảm bao la của mình: Ai yêu nhi đồng/ Bằng Bác Hồ Chí Minh. Lời Bác luôn nhẹ nhàng, trìu mến gắn với việc động viên các cháu tham gia, thực hiện những công việc cụ thể, phù hợp với tình hình cách mạng, phù hợp với tâm lý lứa tuổi của thiếu nhi:

  Ai yêu các nhi đồng 
  Bằng Bác Hồ Chí Minh
  Tính các cháu ngoan ngoãn
  Mặt các cháu xinh xinh
  Mong các cháu cố gắng
  Thi đua học và hành
  Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
  Tuỳ theo sức của mình…
  Các cháu hãy xứng đáng
  Cháu Bác Hồ Chí Minh
  (Thư Trung thu - ngày 25-9-1952)

  Cuộc kháng chiến chống Pháp bước vào giai đoạn cuối, quân dân ta trên khắp các chiến trường liên tiếp giành được những thắng lợi quan trọng. Tết Trung thu năm 1953, Bác phấn khởi gửi thư kể tin chiến thắng, chia vui với các cháu thiếu nhi. Trong những chiến thắng đó có sự đóng góp không nhỏ của các cháu:

  Khắp nơi Nam, Bắc, Tây, Đông
  Đưa tin thắng trận cờ hồng tung bay 
  Các cháu vui thay
  Bác cũng vui thay
  Thu sau so với thu này vui hơn

  Cụm từ vui thay được lặp lại và câu thơ thứ 3 được ngắt thành hai dòng, mỗi dòng có bốn tiếng diễn tả niềm vui dâng trào, khôn xiết của Bác Hồ và của các cháu. Trong bài thơ này, Người đã tiên đoán chính xác, đồng thời khẳng định về sự thắng lợi của cuộc kháng chiến: Thu sau so với thu này vui hơn. Thu sau tức là mùa thu năm 1954 sẽ vui hơn thu này - mùa thu năm 1953. Quả đúng như vậy, ngày 7-5-1954, với chiến thắng Điện Biên Phủ, quân dân ta đã kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp trong tư thế của người chiến thắng và mùa thu 1954 là mùa thu mà một nửa đất nước đã sạch bóng quân thù - mùa thu mà các cháu thiếu nhi thực sự được sống trong độc lập, tự do.

  Nhưng đế quốc Mỹ và các thế lực tay sai đã lật lọng không thực hiện đúng Hiệp định Giơ-ne-vơ về việc hiệp thương thống nhất đất nước - niềm mong ước lớn nhất của Bác, của nhân dân ta lúc bấy giờ. Trong hoàn cảnh đó, Tết Trung thu năm 1956 Bác Hồ đã gửi thư cho các cháu thiếu nhi miền Nam bày tỏ niềm thương nhớ và động viên các cháu tin tưởng đến ngày sum họp, đoàn tụ hai miền Bắc, Nam sẽ không còn xa:

  Bắc Nam sẽ sum họp một nhà
  Bác cháu ta gặp mặt; trẻ già vui chung
  Nhớ thương các cháu vô cùng
  Mong sao mỗi cháu là một anh hùng 
                        thiếu nhi

  Đáp lại lời kêu gọi của Bác Hồ, cùng với thiếu nhi miền Bắc, các cháu thiếu niên nhi đồng ở miền Nam cũng thi đua lập công, góp phần làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, thống nhất đất nước, Bắc - Nam sum họp một nhà thoả lòng Bác mong.


  Dù Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đi vào cõi vĩnh hằng nhưng hình ảnh của Người vẫn luôn gần gũi với mọi thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Tình cảm thiêng liêng của Bác dành cho các cháu thiếu nhi và của các cháu thiếu nhi dành cho Bác mãi mãi sáng soi, dịu hiền như ánh trăng đêm rằm. Đọc lại Thư Trung thu của Người, chúng ta lại được tắm mình trong tình thương yêu bao la, mát lành toả ra từ một tâm hồn lớn, một nhân cách lớn.

  Tác giả: Lưu Khắc Toàn | 


  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chúng ta cùng cười nhé !