TỔ QUỐC THÂN YÊU


Co To quoc Co Viet Nam Vietnam Flag

Thời gian là vàng ngọc

Nghe nhạc

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  LIÊN KẾT WEBSITE

  Tài nguyên dạy học

  Danh ngôn song ngữ Anh - Việt

  CÂU LẠC BỘ VIOLET

  BẤO MỚI

  Gốc > Chuyện lạ bốn phương >

  Cô gái sinh con sau khi đã chết?

  Gia đình của Hen Aida Ayish, một nữ 17 tuổi đã bị chết trong một tai nạn xe hơi 1 tuần rưỡi trước đây, đã yêu cầu lấy trứng ra khỏi cơ thể cô để lưu trữ, sau khi đã hiến tặng các bộ phận còn lại cho y học để cấy ghép.
   
  Chen Aida Ayaish, một cư dân 17 tuổi sống tại thành phố Kfar Sava, thuộc vùng Sharon (Israel) đã bị tông bởi 1 chiếc xe hơi trong khi băng qua đường khoảng 10 ngày trước đây.
   
  Cô đã qua đời hôm thứ 4 tuần trước sau một tuần điều trị tại bệnh viện và gia đình cô đã quyết định hiến tặng các bộ phận cơ thể cô cho bệnh viện. Các bộ phận của cơ thể cô đã được cấy ghép cho 4 bệnh nhân khác vào thứ 5 tuần trước. Tuy nhiên, gia đình đã quyết định trích xuất trứng của cô và cho đông lạnh để lưu trữ.

  Một nguồn tin y tế thân cận cho biết gia đình muốn để cho trứng thụ tinh với tinh trùng hiến tặng và sau đó sẽ đóng băng phôi thai, bởi phôi thai đông lại sẽ có cơ hội sinh ra em bé lớn hơn trứng đông lạnh trước khi thụ tinh.

  Tuy nhiên, bệnh viện đã từ chối trích xuất và thụ tinh cho trứng mà không có lệnh của tòa án. Do vậy, gia đình của cô đã yêu cầu tòa án Kfar Sava cho phép gia đình lấy trứng của cô để thụ tinh và đông lạnh để lưu trữ. Tuy nhiên, tòa án đã quyết định chỉ cho phép họ trích xuất trứng của nạn nhân và đông lạnh mà chưa cho phép thụ tinh chúng.

  Vụ việc của Chen Aida Ayaish sẽ dẫn tới trường hợp đầu tiên sinh con sau khi đã chết?

  Noy, chị gái của Chen, đã từ chối bình luận về quyết định của gia đình lưu trữ trứng của em gái mình, nhưng kêu gọi mọi người hãy hiến tặng cơ thể của mình, “bởi vì các cơ quan của 1 người đã chết có thể cứu sống những người khác”.

  Vụ việc có thể dẫn đến trường hợp lần đầu tiên trong lịch sử, 1 bà mẹ sinh con sau khi đã chết.

  Vụ việc đã gây nên nhiều phản ứng trái chiều nhau. Theo Irit Rosenblum, 1 luật sư tại Israel cho biết: “Chúng ta không biết liệu Chen có chấp nhận điều này hay không. Mặc dù cô bé mới 17 tuổi, nhưng cô có thể đã bày tỏ mong muốn sinh con. Nếu gia đình có thể chứng minh 1 thực tế rằng cô muốn có con, tôi thấy không có lý do gì để ngăn cản điều này”.

  Hiện có rất ít quốc gia trên thế giới cho phép trích xuất trứng sau khi người phụ nữ đã chết, thậm chí khi có sự đồng ý của nạn nhân trước khi chết. Năm ngoái, thẩm phán và các bác sĩ Mỹ đã từ chối đơn thỉnh cầu nộp bởi 1 gia đình xin trích xuất trứng từ buồng trứng của 1 nữ tiếp viên hàng không đã chết với lý do cô bày tỏ ý muốn có con trước khi bị chết bởi con đau tim. 

  Bộ Y tế Israel cho biết tòa án đã không tham khảo ý kiến của họ khi quyết định vụ việc.

  Pháp luật Israel không nhắc đến việc trích xuất trứng từ một phụ nữ đã chết, mặc dù có 1 đạo luật về việc hiến trứng có hiệu lực từ tháng 2 năm nay. Trong khi đó, đạo luật về việc hiến tinh trung thì rõ ràng hơn: một đạo luật được ban hành từ năm 2003 cho phép trích xuất tinh trùng từ 1 người đàn ông đã chết và sử dụng nó để thụ tinh nhân tạo với trứng hiến tặng nếu được gia đình và tòa án cho phép.

  Huy Phạm
  Tổng hợp

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Vy @ 17:12 15/08/2011
  Số lượt xem: 932
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Ngày đầu tuần thật vui anh nhé!
  Avatar
  Avatar
  ĐT TỚI THĂM THẦY
  Avatar

  TVM ra nhập ngôi nhà của thầy!

  Avatar
  Tham thay Bay
   
  Gửi ý kiến

  Chúng ta cùng cười nhé !